Thang điểm HEARTRISK6 trong dự đoán biến cố nghiêm trọng ngắn hạn ở bệnh nhân suy tim cấp nhập viện - Bình, Đào Thị Thanh; Thanh, Hà Quốc; Tiến, Nguyễn Nho (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Suy tim cấp là nguyên nhân thường gặp dẫn đến nhập viện và nguy cơ xảy ra biến cố bất lợi. Nghiên cứu xác định tỷ lệ biến cố nghiêm trọng ngắn hạn và đánh giá hiệu năng dự đoán của thang điểm HEARTRISK6 ở bệnh nhân suy tim cấp nhập viện. Thiết kế đoàn hệ hồi cứu-tiến cứu với 160 bệnh nhân suy tim cấp nhập viện. Biến cố nghiêm trọng ngắn hạn bao gồm tử vong trong 30 ngày, suy hô hấp cần hỗ trợ thông khí, nhồi máu cơ tim hoặc tái nhập viện cấp cứu trong vòng 14 ngày. Hiệu năng dự đoán được đánh giá bằng đường cong ROC và kiểm định Hosmer-Lemeshow. Biến cố nghiêm trọng ngắn hạn xảy ra ở 19 bệnh nhân (11,9%). Thang điểm HEARTRISK6 có khả năng phân biệt mức trung bình với AUC 0,76 (KTC 95%: 0,65 - 0,87). Ngưỡng HEARTRISK6 ≥ 5 cho độ nhạy 63,2%, độ đặc hiệu 85,1% và giá trị tiên đoán âm 94,5%. Mô hình có độ phù hợp tốt (Hosmer-Lemeshow p = 0,55). HEARTRISK6 có giá trị trong dự đoán biến cố nghiêm trọng ngắn hạn ở bệnh nhân suy tim cấp nhập viện.