Các yếu tố lâm sàng và động học phôi liên quan đến hiện tượng phôi nén không hoàn toàn trong nuôi cấy Time-lapse - Linh, Hà Mai; Hà, Nguyễn Mạnh; Anh, Phí Thị Tú; Anh, Vũ Thị Mai; Mến, Nguyễn Thị; Hoàng, Lê (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Để xác định tỉ lệ và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng phôi nén không hoàn toàn, chúng tôi tiến hành nghiên cứu thuần tập tiến cứu trên 600 phôi từ 97 chu kỳ IVF/ICSI, nuôi cấy Time-lapse. Kết quả cho thấy nén không hoàn toàn chiếm 59,5% số phôi có biểu hiện nén. Các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân không liên quan độc lập đến tỉ lệ phôi nén không hoàn toàn. Bất thường phân chia sớm là yếu tố nguy cơ cao, làm tăng nguy cơ nén không hoàn toàn do loại trừ tế bào (18,09 lần), do đào thải tế bào (4,01 lần) và do cả hai dạng bất thường (19,36 lần). Số tế bào ở 68 giờ nhiều, bắt đầu nén muộn và tỉ lệ mảnh vỡ bào tương nhiều làm tăng nguy cơ xuất hiện nén không hoàn toàn; ngược lại, số tế bào lúc bắt đầu nén nhiều làm giảm nguy cơ này. Như vậy, nén không hoàn toàn là hiện tượng phổ biến, bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố nội tại của phôi (bất thường phân chia, xáo trộn động học) thay vì đặc điểm lâm sàng.