Giá trị chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan của thuật toán GALAD - Thắm, Trần Thị; Tuệ, Nguyễn Trọng; Việt, Nguyễn Ích (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đánh giá hiệu năng chẩn đoán của thuật toán GALAD trong phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) và so sánh với các dấu ấn huyết thanh đơn lẻ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 160 đối tượng, gồm 80 bệnh nhân UTBMTBG và 80 bệnh nhân viêm gan B mạn không có ung thư. Hiệu năng chẩn đoán của GALAD, AFP, AFP-L3 và PIVKA-II được đánh giá thông qua đường cong ROC, diện tích dưới đường cong (AUC), độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự đoán dương (PPV) và giá trị dự đoán âm (NPV). Kết quả: GALAD cho hiệu năng chẩn đoán cao nhất với AUC đạt 0,910 (95% CI: 0,864 – 0,957), cao hơn so với PIVKA-II (0,891), AFP (0,859) và AFP-L3 (0,834). Tại ngưỡng cắt 1,29, GALAD đạt độ nhạy 96,3%, độ đặc hiệu 80,0%, PPV 82,8% và NPV 95,5%. Kết luận: Thuật toán GALAD cho hiệu năng chẩn đoán cao hơn so với các dấu ấn đơn lẻ, đặc biệt với độ nhạy và NPV cao, cho thấy tiềm năng trong sàng lọc và hỗ trợ phát hiện sớm UTBMTBG ở bệnh nhân viêm gan B.