Đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư thanh quản tại Bệnh viện Thống Nhất từ 2022 – 2025 - Việt, Trương Hoàng; Linh, Phan Thị Ngọc; Phước, Hoàng Văn; Trường, Trần Minh; Thuận, Nguyễn Lê Vĩnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị ung thư thanh quản tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2025. Nghiên cứu hồi cứu, mô tả loạt ca trên 22 người bệnh ung thư thanh quản (100% nam, tuổi trung bình 62,5 ± 8) được phẫu thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn phần. Kết quả cho thấy 100% người bệnh có triệu chứng khàn tiếng, 100% tổn thương xuất phát từ thanh môn, 100% carcinoma tế bào gai biệt hóa cao. Phẫu thuật cắt thanh quản bán phần chiếm 68,2%, cắt toàn phần chiếm 31,8%. Bờ cắt âm tính đạt 100%. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 31,8%. Tỷ lệ sống còn toàn bộ đạt 95,4%. Kết quả cho thấy phẫu thuật cắt thanh quản tại Bệnh viện Thống Nhất đạt hiệu quả, tương đương các trung tâm chuyên khoa trong và ngoài nước.