Giá trị tiên lượng của thang điểm CRS trong dự đoán kết quả liệu pháp oxy ở trẻ viêm tiểu phế quản có suy hô hấp - Hoàng, Trịnh Huy; Quý, Trương Văn; Diệp, Quàng Ánh; Hùng, Đậu Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá giá trị thang điểm Clinical Respiratory Score (CRS) trong phân loại mức độ nặng và dự đoán kết quả liệu pháp oxy ở trẻ viêm tiểu phế quản có suy hô hấp. Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 87 trẻ ≤ 24 tháng tuổi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp từ tháng 7/2025 đến tháng 4/2026. Điểm CRS được đánh giá khi bắt đầu thở oxy (CRS1) và sau 1 giờ (CRS2). Giá trị tiên lượng được xác định bằng đường cong ROC. Tuổi trung vị 10 tháng (IQR: 4 - 16 tháng), tỷ lệ nam/nữ = 1,3/1. Điểm CRS giảm có ý nghĩa sau 1 giờ điều trị (p < 0,001), với CRS1 và CRS2 cao hơn rõ rệt ở nhóm thất bại (p < 0,001). Ngưỡng CRS1 ≥ 7 dự đoán thất bại liệu pháp oxy với AUC = 0,913 (95% CI: 0,837 - 0,988), độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 73,4%. Thang điểm CRS có giá trị tham khảo trong phân loại mức độ nặng và tiên lượng kết quả điều trị ở trẻ viêm tiểu phế quản có suy hô hấp.