Kết quả sớm hóa xạ trị đồng thời ung thư thực quản biểu mô vảy đoạn 1/3 trên di căn hạch thượng đòn tại Bệnh viện K - Nhật, Nguyễn Minh; Thắng, Hoàng Mạnh; Đăng, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả, hồi cứu trên 56 bệnh nhân ung thư thực quản biểu mô vảy 1/3 trên di căn hạch thượng đòn được hóa xạ trị đồng thời triệt căn tại Bệnh viện K từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024 nhằm đánh giá kết quả sớm với điều trị. Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu là nam giới với tuổi trung bình là 59,0. Đa số bệnh nhân có nuốt nghẹn từ độ 2 trở lên và bệnh ở giai đoạn tiến triển (u T3-T4, hạch N2-3, kích thước u từ 5,3 cm trở lên). Vị trí hạch thượng đòn di căn chủ yếu ở nhóm IV và bên phải. Liều xạ trị trung vị là 61,6 Gy và phác đồ hóa trị chủ yếu là mFOLFOX6 và CF. Tỷ lệ đáp ứng (hoàn toàn và một phần) điều trị theo tiêu chuẩn RECIST 1.1 là 59,0%, tuy nhiên, tỷ lệ bệnh tiến triển còn cao (21,4%). Trong mô hình hồi quy logistic đơn biến và đa biến, chiều dài u (ngưỡng cắt 5,3 cm) và mức độ nuốt nghẹn là các yếu tố có khả năng dự báo tỷ lệ đáp ứng điều trị (p < 0,05).