Thang điểm centor cải tiến trong chẩn đoán liên cầu nhóm A ở trẻ viêm họng cấp tại Cần Thơ - Vinh, Đoàn Long; Trí, Nguyễn Đức; Hùng, Trần Đỗ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Liên cầu nhóm A gây viêm họng cấp chiếm khoảng 15 - 30% các trường hợp ở trẻ và có thể dẫn đến nhiều biến chứng như thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận cấp... Thang điểm Centor cải tiến là công cụ dự đoán khả năng nhiễm liên cầu nhóm A dựa trên các tiêu chí lâm sàng, hỗ trợ quyết định sử dụng kháng sinh hợp lý. Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá giá trị chẩn đoán trên 170 trẻ viêm họng cấp tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ. Thang điểm Centor cải tiến được sử dụng làm test chỉ số với tiêu chuẩn tham chiếu là nuôi cấy dịch hầu họng định danh liên cầu nhóm A. Kết quả ghi nhận tỷ lệ nuôi cấy dương tính là 12,9%. Các triệu chứng sốt > 38°C (48,2%), amidan phù nề/xuất tiết (26,5%) liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả nuôi cấy dương tính (p < 0,05). Thang điểm Centor cải tiến có giá trị dự đoán khá tốt khả năng nhiễm liên cầu nhóm A với AUC = 0,774; ngưỡng cắt ≥ 3 đạt độ nhạy 77,3% và độ đặc hiệu 73,0%.