Vai trò mặt phẳng cân nông trong kỹ thuật bóc vạt SCIP mỏng: Nghiên cứu giải phẫu hình ảnh cắt lớp và lâm sàng - Linh, Tô Tuấn; Anh, Hoàng Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Vạt mạch xuyên động mạch mũ chậu nông (SCIP) là vạt mỏng phù hợp trong tạo hình bàn tay. Cân nông là mặt phẳng thuận lợi để bóc vạt mỏng. Tuy nhiên, liệu chiều dày lớp mỡ nông trên CTA có phản ánh được độ dày thực tế của vạt SCIP sau khi phẫu tích trên cân nông hay không vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Chụp cắt lớp vi tính mạch máu (CTA) hỗ trợ đánh giá chiều dày lớp mỡ nông trước mổ. Nghiên cứu tiến cứu trên 63 bệnh nhân với 64 vạt SCIP tự do, nhằm đánh giá mối liên quan giữa chiều dày lớp mỡ nông trên CTA và độ dày vạt sau bóc trên cân nông. Chiều dày lớp mỡ nông tại mạch xuyên nhánh nông và sâu lần lượt là 3,5 ± 1,7 mm và 2,8 ± 1,0 mm, tương quan thuận với chiều dày vạt tương ứng r = 0,58 và r = 0,64 (Pearson). Có 11 vạt cần làm mỏng vi phẫu tích, liên quan BMI cao (p = 0,02). Tỉ lệ vạt sống hoàn toàn 96,9%. Kết quả cho thấy chiều dày lớp mỡ nông trên CTA tương quan với độ dày thực tế của vạt sau nâng trên cân nông, giúp hỗ trợ tiên lượng độ dày vạt, lập kế hoạch làm mỏng bổ sung.