Đông máu rải rác nội mạch và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhi lơ xê mi cấp dòng lympho T - Hồng, Hoàng Thị; Hải, Đặng Hoàng; Lan, Mai; Quỳnh, Lê Khánh; Tùng, Nguyễn Quang; My, Trần Thị Kiều (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Rối loạn đông máu rải rác nội mạch (disseminated intravascular coagulation - DIC) là một biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân lơ xê mi cấp. Phân tích trên 140 bệnh nhi lơ xê mi cấp dòng lympho T (T-cell acute lymphoblastic leukemia - T-ALL) tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương giai đoạn 2019 - 2025 nhằm khảo sát tỷ lệ DIC và một số yếu tố liên quan. Kết quả cho thấy nam chiếm 76,4%, tuổi trung vị là 10,2 năm và 20,0% có biểu hiện dấu ấn dòng tủy. Tỷ lệ DIC tại thời điểm thăm khám ban đầu là 54,3%. Phân tích đa biến ghi nhận hai yếu tố liên quan độc lập với DIC bao gồm: số lượng bạch cầu ≥ 50 G/L (OR = 3,18; KTC 95%: 1,41 - 7,17; p=0,005) và không có dấu ấn dòng tủy (OR = 2,55; KTC 95%: 1,02 - 6,37; p = 0,044). Như vậy, DIC là biến chứng thường gặp ở bệnh nhi T-ALL, cần thực hiện xét nghiệm đông máu ngay khi nhập viện, đặc biệt ở những trường hợp có bạch cầu ≥ 50 G/L và không có dấu ấn miễn dịch dòng tủy.