Lý do và đặc điểm sử dụng methamphetamine ở người điều trị methadone tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: nghiên cứu định tính - An, Dương Thuý; Thuý, Đinh Thị Thanh; Sơn, Võ Hải; Giang, Lê Minh; Trang, Nguyễn Thu; Diệp, Nguyễn Bích (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sử dụng methamphetamine ở người điều trị methadone là vấn đề ngày càng được quan tâm do ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và làm phức tạp vấn đề rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện. Nghiên cứu này mô tả lý do và đặc điểm sử dụng methamphetamine ở người bệnh tại 15 cơ sở điều trị methadone tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính, thu thập dữ liệu thông qua 25 phỏng vấn sâu và phân tích theo chủ đề. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng methamphetamine khởi phát chủ yếu từ tò mò. Hành vi sử dụng được duy trì bởi nhu cầu điều chỉnh cảm xúc, tăng sự tỉnh táo, năng suất lao động và chức năng tình dục. Đặc biệt, cảm giác buồn chán trong cuộc sống và trạng thái hưng phấn khi sử dụng củng cố việc duy trì methamphetamine. Đặc điểm sử dụng methamphetamine không cố định mà thay đổi theo cách dùng, liều lượng, tần suất, khả năng kinh tế, nguồn cung, chất lượng chất, bối cảnh chơi nhóm hoặc một mình và cảm nhận sau sử dụng.