Đánh giá đau do nguyên nhân thần kinh bằng thang điểm DN4 và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát - Lan, Nguyễn Thị; Châu, Trần Thị Tô; Liễu, Lê Thị; Nhàn, Ngô Thị Thục; Tâm, Phùng Đức; Bích, Nguyễn Ngọc; Quyên, Phạm Thị Mai; Ngọc, Nguyễn Vĩnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả đặc điểm đau thần kinh theo thang điểm DN4 và một số yếu tố liên quan trên 146 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát (theo tiêu chuẩn ACR 1991) tại Bệnh viện Bạch Mai từ 12/2025 đến 4/2026. Kết quả tỷ lệ bệnh nhân có đau thần kinh theo DN4 là 45,9%. Triệu chứng thường gặp gồm: điện giật (56,8%), buốt cóng (55,5%), đau xuất hiện hoặc tăng lên khi chà nhẹ (53,4%). Phân tích đơn biến ghi nhận các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với đau thần kinh (p < 0,05) như: tuổi > 70 (OR = 3,2), thời gian phát hiện bệnh ≥ 12 tháng (OR = 4,8;), điểm VAS ≥ 7 (OR = 10,7), giai đoạn X-quang III, IV (OR = 5,6) và điểm tổng WOMAC (OR = 1,1). Khi phân tích hồi quy đa biến, điểm tổng WOMAC là yếu tố duy nhất liên quan độc lập có ý nghĩa thống kê với đau thần kinh (aOR = 1,2; 95% CI: 1,1 – 1,3; p < 0,001). Kết quả cho thấy đau thần kinh chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát. Điểm tổng WOMAC là yếu tố dự báo độc lập cho tình trạng này, do đó lâm sàng cần chú ý tầm soát sớm đau thần kinh ở đối tượng bệnh nhân có điểm tổng WOMAC cao.