Các yếu tố liên quan đến kiểm soát bệnh ở bệnh nhân mày đay mạn tính tự phát đáp ứng không hoàn toàn với kháng Histamin H1 liều cao - Yến, Phạm Thị Hoàng; Doanh, Lê Hữu; Tùng, Trần Sơn; Cúc, Nguyễn Thị Kim; Thảo, Phạm Thị; Minh, Vũ Nguyệt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 250 bệnh nhân mày đay mạn tính tự phát (CSU) chưa đạt kiểm soát hoàn toàn sau 4 tuần điều trị bằng thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 (sgAH1) liều cao (gấp 4 liều chuẩn), nhằm xác định các yếu tố liên quan đến tình trạng kiểm soát bệnh kém (UCT < 12). Kết quả cho thấy tỉ lệ kiểm soát kém ở nhóm bệnh nhân này là 53,6%. Nhóm CSU kiểm soát kém có tuổi trung bình cao hơn, điểm UAS7 nền cao hơn và nồng độ IgE toàn phần thấp hơn so với nhóm kiểm soát tốt (p < 0,05). Hồi quy logistic đa biến cho thấy nồng độ IgE toàn phần thấp (OR = 4,54; p = 0,02) và điểm UAS7 nền cao (OR = 1,04; p = 0,03) là yếu tố liên quan độc lập với kiểm soát kém trong nhóm CSU không kiểm soát bệnh hoàn toàn với sgAH1 liều cao. Mô hình dự báo đạt giá trị phân biệt ở mức độ khiêm tốn với AUC = 0,668. Việc nhận diện các yếu tố này có thể hỗ trợ bác sĩ lâm sàng theo dõi sát sao hơn ở nhóm bệnh nhân khó kiểm soát, đồng thời gợi ý thêm cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn về cơ chế bệnh sinh của nhóm CSU này.