Giá trị tiên lượng tử vong của albumin huyết thanh ban đầu trong sốc nhiễm khuẩn ngoại khoa tại Bệnh viện Bạch Mai - An, Phí Xuân; Huệ, Bùi Thị Minh; Hoằng, Nguyễn Hữu; Khâm, Vũ Văn; Thắng, Nguyễn Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Giảm albumin máu thường gặp ở người bệnh nặng, nhưng dữ liệu về vai trò tiên lượng của albumin ở sốc nhiễm khuẩn ngoại khoa tại Việt Nam còn hạn chế. Nghiên cứu nhằm mô tả nồng độ albumin huyết thanh ban đầu, khảo sát một số yếu tố liên quan và đánh giá giá trị tiên lượng tử vong 28 ngày của albumin so với một số chỉ số tiên lượng thường dùng (APACHE II, SOFA, lactat, procalcitonin). Nghiên cứu hồi cứu, cắt ngang phân tích trên 94 người bệnh sốc nhiễm khuẩn do nguyên nhân ngoại khoa đã được phẫu thuật và điều trị tại khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 2/2020 đến tháng 8/2020. Nồng độ albumin ban đầu được xác định từ xét nghiệm huyết thanh đầu tiên tại thời điểm nhập khoa sau phẫu thuật. Albumin lúc nhập khoa trung bình là 22,7 ± 5,5 g/L. Albumin tương quan thuận yếu với BMI và tương quan nghịch yếu với bạch cầu, lactat và điểm APACHE II (p < 0,05). Tỷ lệ tử vong 28 ngày tăng khi albumin giảm (p = 0,015). Albumin có giá trị tiên lượng tử vong mức khá với AUC 0,724 (95% CI: 0,605 - 0,844), điểm cắt tối ưu 20,75 g/L. Trong mô hình đa biến, ASA > 3, điểm APACHE II và albumin ban đầu liên quan độc lập với tử vong 28 ngày. Albumin là một chỉ số đơn giản, sẵn có, có giá trị bổ sung trong phân tầng nguy cơ người bệnh sốc nhiễm khuẩn ngoại khoa.