Tái tạo khuyết phức tạp chi dưới bằng vạt đùi trước - ngoài dạng chùm - Anh, Hoàng Tuấn; Nhân, Nguyễn Hợp (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Khuyết phần mềm phức tạp chi dưới kèm lộ gân, xương và viêm xương thường yêu cầu phức tạp về tái tạo che phủ và phục hồi chức năng. Nghiên cứu hồi cứu 13 bệnh nhân khuyết phần mềm cẳng chân, cổ chân và bàn chân được tạo hình bằng vạt đùi trước-ngoài dạng chùm từ 01/2020 đến 01/2026. Vạt gồm thành phần da-cân và cơ rộng ngoài; phần da-cân dùng che phủ và tái tạo mặt phẳng trượt gân, phần cơ lấp đầy khoảng chết và hỗ trợ kiểm soát nhiễm trùng. Tất cả vạt có tối thiểu hai mạch xuyên; kích thước vạt từ 8×6 cm đến 32×12 cm, chiều dài cuống trung bình 10,3 cm. Có 2 trường hợp phải mổ lại sớm do biến chứng tĩnh mạch, trong đó 1 trường hợp thiểu dưỡng đầu xa cần ghép da bổ sung; không ghi nhận hoại tử vạt hoàn toàn. Kết quả chức năng và thẩm mỹ khả quan. Vạt đùi trước-ngoài dạng chùmlà lựa chọn hiệu quả cho khuyết phần mềm phức tạp chi dưới, giúp xử trí đồng thời nhiều đơn vị giải phẫu trong một thì phẫu thuật.