Rối loạn lipid máu và nguy cơ tim mạch ở người bệnh tăng huyết áp tại tuyến cơ sở Việt Nam năm 2023 - Long, Dương Ngọc; Quang, Nguyễn Ngọc; Sơn, Phạm Thái; Thanh, Hồ Thị Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Rối loạn lipid máu thường gặp ở người bệnh tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2023 tại 4 xã/thị trấn huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trên 962 người bệnh tăng huyết áp ≥ 40 tuổi được quản lý tại trạm y tế ≥ 3 tháng, nhằm xác định tỷ lệ rối loạn lipid máu và phân tầng nguy cơ tim mạch theo SCORE2/SCORE2-OP/SCORE2-Diabetes và đánh giá thực trạng đạt mục tiêu LDL-C. Tỷ lệ rối loạn lipid máu là 86,1%; 63,7% rối loạn ít nhất 2 thành phần. LDL-C ≥ 2,6 mmol/L chiếm 74,7%. Điểm nguy cơ tim mạch trung bình ở nam và nữ lần lượt là 22,3 ± 12,0 và 25,6 ± 15,8. Phần lớn người bệnh thuộc nhóm nguy cơ rất cao (51,2%) hoặc cao (30,7%). Tỷ lệ đạt mục tiêu LDL-C theo phân tầng nguy cơ là 8,9%; đạt đồng thời LDL-C và huyết áp mục tiêu là 6,2%. Cần tăng cường quản lý lipid máu cùng với kiểm soát huyết áp tại tuyến y tế cơ sở.