Khảo sát hình thái chân răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm và các yếu tố liên quan bằng phim cắt lớp chùm tia hình nón (CBCT) - Lan, Hoàng Ngọc; Hiệp, Nguyễn Hùng; Sơn, Trần Văn; An, Ngô Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu được thực hiện trên 146 bệnh nhân với 251 răng khôn hàm dưới mọc lệch tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1/2026 đến tháng 5/2026. Trích xuất bệnh án và dữ liệu phim cắt lớp chùm tia hình nón (CBCT) nhằm đánh giá hình thái chân răng trong mối tương quan với cấu trúc xung quanh. Kết quả cho thấy số răng 38 và 48 có tỷ lệ phân bố đồng đều về số lượng ở hai giới; chủ yếu các răng khôn hàm dưới có hai chân. Mật độ xương quanh răng chủ yếu thuộc nhóm D3-D4 theo phân loại của Misch. Tỷ lệ chân răng khôn hàm dưới nằm sát và tiếp xúc với IAN chiếm tỷ lệ cao. Nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi có nguy cơ chân răng sát IAN giảm 74% so với nhóm bệnh nhân trẻ tuổi. Không phát hiện mối tương quan giữa giới tính và tương quan giữa chân răng khôn hàm dưới với IAN.