Kết quả phẫu thuật tạo hình tai giữa có tái tạo chuỗi xương con ở bệnh nhân viêm tai giữa mạn không có cholesteatoma - Hưng, Kim Đình; Dũng, Đào Trung; Hằng, Trần Thị Thu; Hưng, Đỗ Bá (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật tạo hình tai giữa có tái tạo chuỗi xương con ở bệnh nhân viêm tai giữa mạn không có cholesteatoma. Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 25 bệnh nhân được phẫu thuật trong giai đoạn 2021 – 2025 và theo dõi tối thiểu 12 tháng sau mổ. Tuổi trung bình là 42,5 ± 15,3; nữ chiếm 56,0%. Chảy mủ tai (96,0%) và nghe kém (92,0%) là các triệu chứng thường gặp nhất. Lỗ thủng màng nhĩ rộng chiếm 64,0%; nghe kém hỗn hợp chiếm 88,0%. PTA đường khí và ABG trung bình trước mổ lần lượt là 51,8 ± 15,1 dB và 33,6 ± 10,2 dB. Tiêu ngành dài xương đe là tổn thương xương con thường gặp nhất (84,0%). Xương tự thân và kỹ thuật PORP được sử dụng ở 92,0% trường hợp. Sau phẫu thuật, không ghi nhận thủng lại màng nhĩ. PTA đường khí giảm từ 51,8 ± 15,1 dB xuống 40,3 ± 13,6 dB và ABG giảm từ 33,6 ± 10,2 dB xuống 21,6 ± 9,9 dB; sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p = 0,005 và p < 0,001). Có 60,0% bệnh nhân tự đánh giá sức nghe cải thiện rõ. Phẫu thuật giúp phục hồi tốt cấu trúc màng nhĩ và cải thiện chức năng nghe ở đa số bệnh nhân.