Kết quả điều trị Paclitaxel trong ung thư thực quản giai đoạn tiến triển di căn kháng Platinum - Vân, Đào Thị Thảo; Thắng, Hoàng Mạnh; Anh, Phạm Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 67 bệnh nhân ung thư thực quản tiến triển di căn kháng Platinum, điều trị bằng Paclitaxel nhằm mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị. Trong nghiên cứu có 32,8% bệnh nhân di căn ngay từ đầu và 67,2% bệnh nhân tiến triển di căn sau điều trị triệt căn. Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng là 10,4%, bệnh ổn định đạt 40,3%, kiểm soát bệnh đạt 50,7%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (mPFS) đạt 3,1 tháng và trung vị thời gian sống thêm toàn bộ (mOS) đạt 6,0 tháng. Phân tích dưới nhóm ghi nhận tỷ lệ liều hóa chất là yếu tố có ảnh hưởng đến mPFS (p = 0,006). Độc tính chủ yếu ở mức độ nhẹ (độ 1, 2), hay gặp nhất là thiếu máu (35,8%), không ghi nhận độc tính độ 4 hay tử vong do thuốc. Phác đồ Paclitaxel giúp cải thiện kết quả điều trị và bệnh nhân dung nạp thuốc tương đối tốt do vậy có thể áp dụng điều trị trong điều kiện ở nước ta hiện nay.