Đặc điểm lâm sàng và mô bệnh học viêm mũi xoang mạn tính trẻ em được phẫu thuật nội soi - Hảo, Nguyễn Thị Thuý; Huy, Nguyễn Hoàng; Tuấn, Lê Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, nội soi, cắt lớp vi tính (CLVT) và mô bệnh học của viêm mũi xoang mạn tính (VMXMT) trẻ em được phẫu thuật. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 103 bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính và phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2026. Kết quả cho thấy tuổi trung bình là 12,54 ± 2,33 tuổi. Ngạt mũi và chảy dịch mũi là các triệu chứng thường gặp nhất. Tỷ lệ polyp mũi đạt 88,3%, trong đó polyp hai bên chiếm 61,2%. Trên CLVT, điểm Lund-Mackay trung bình là 16,36 ± 4,02. Mô bệnh học chủ yếu là polyp viêm (49,5%) và polyp nhầy (45,6%). Trong 33 trường hợp được định lượng bạch cầu ái toan, 69,7% có mật độ ≥ 10 tế bào/HPF. VMXMT trẻ em có chỉ định phẫu thuật chủ yếu gặp ở trẻ lớn và thanh thiếu niên, với tỷ lệ polyp mũi cao, tổn thương đa xoang trên CLVT và tình trạng thâm nhiễm bạch cầu ái toan khá phổ biến.