Đặc điểm đau thần kinh theo thang điểm DN4 ở bệnh nhân loãng xương nguyên phát - Ngọc, Nguyễn Vĩnh; Huyền, Trần Thị; Châu, Trần Thị Tô; Liễu, Lê Thị; Tâm, Phùng Đức; Nhàn, Ngô Thị Thục (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 86 bệnh nhân được chẩn đoán loãng xương nguyên phát có đau cột sống với VAS ≥ 3 điểm, khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7/2025 đến tháng 4/2026 nhằm mô tả tình trạng đau thần kinh bằng thang điểm DN4 ở người bệnh loãng xương nguyên phát. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 70,4 ± 10 tuổi, giới tính nữ chiếm 87,2%. Tỷ lệ đau thần kinh theo DN4 là 36,0%. Trong phân tích đa biến, tiền sử gãy xương (AOR = 11,83; KTC 95%: 2,91 - 48,07; p < 0,001) và xẹp đốt sống trên x quang (AOR = 55,88; KTC 95%: 2,45 - 86,06; p = 0,012) là hai yếu tố liên quan độc lập với đau thần kinh. Nghiên cứu kết luận đau thần kinh chiếm tỷ lệ đáng kể ở bệnh nhân loãng xương nguyên phát có đau cột sống mức độ trung bình trở lên. Tiền sử gãy xương và xẹp đốt sống trên x quang là những yếu tố liên quan độc lập với đau thần kinh theo thang điểm DN4.