Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng - Hiệu, Vũ Hữu; Quyền, Vũ Hữu; Minh, Trương Văn; Nguyên, Phạm Thảo; Nga, Nguyễn Thị Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nhiễm khuẩn huyết sơ sinh (NKHSS) là bệnh lý phổ biến, nguy hiểm và là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh được thực hiện trên 92 trẻ sơ sinh có cấy máu dương tính điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng từ 01/07/2021 đến 30/06/2026. Kết quả cho thấy NKHSS muộn chiếm ưu thế (85,9%), chủ yếu gặp ở trẻ đẻ non (80,4%) và cân nặng thấp (78,3%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là rối loạn hô hấp (77,2%), tiếp theo là rối loạn tuần hoàn và thần kinh. Các bất thường cận lâm sàng phổ biến gồm giảm tiểu cầu (79,3%), tăng lactat (64,1%) và tăng CRP (44,6%). Vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế, trong đó Klebsiella pneumoniae là căn nguyên thường gặp nhất ở NKHSS muộn, đặc biệt ở trẻ đẻ non (32,6%). Staphylococcus aureus là vi khuẩn Gram dương thường gặp nhất, gặp nhiều ở NKHSS sớm. Candida albicans chiếm 20,6% và chỉ gặp ở NKHSS muộn. NKHSS muộn chủ yếu gặp ở trẻ đẻ non, cân nặng thấp với căn nguyên chủ yếu là Klebsiella pneumoniae và Candida albicans.