Đặc điểm hình thái và kết quả đóng thông liên nhĩ dạng sàng qua da bằng dụng cụ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hiếu, Nguyễn Lân; Kỳ, Hoàng Văn; Hạnh, Ngô Thị; Hùng, Lê Xuân; Lý, Nguyễn Thị Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Can thiệp đóng thông liên nhĩ (TLN) dạng sàng qua da có nhiều thách thức trong đánh giá hình thái tổn thương, lựa chọn dụng cụ và shunt tồn lưu sau can thiệp. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh hồi cứu, có theo dõi ngắn hạn sau can thiệp trên 31 bệnh nhân TLN dạng sàng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tuổi trung bình: 34,6 ± 19,7 tuổi; nữ giới: 74,2%. Trên siêu âm tim thực quản (TEE), số lỗ thông trung bình là 2,4 ± 0,5 lỗ/bệnh nhân. TEE phát hiện bệnh nhân có ≥ 3 lỗ thông, phình vách liên nhĩ với tỷ lệ cao hơn so với siêu âm tim thành ngực trong số 25 bệnh nhân có đủ cả 2 phương pháp thành ngực và thực quản (44% so với 8%; 52% so với 28%, p < 0,05). Kích thước dụng cụ trung bình: 29,9 ± 7,9 mm. Tỷ lệ thành công của thủ thuật: 96,8%. Có 1 trường hợp di lệch dụng cụ cần phẫu thuật đóng lỗ thông. Có 20% trường hợp còn shunt tồn lưu nhỏ sau can thiệp. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy can thiệp đóng TLN dạng sàng qua da là phương pháp khả thi, với kết quả thủ thuật tốt trong giai đoạn tức thì và theo dõi ngắn hạn.