Nồng độ Interleukin-6 huyết thanh, mối liên quan với mức độ nặng và kết quả điều trị ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh - Hiền, Huỳnh Thanh; Tú, Phan Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi dọc 3 tháng trên 115 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Nồng độ IL-6 trung bình là 6,54 ± 11,30 pg/mL, tỷ lệ tăng IL-6 (> 3,18 pg/mL) là 51,3%, tăng cao hơn ở bệnh nhân thừa cân-béo phì, hạn chế vận động khớp gối, hút thuốc lá, đái tháo đường và rối loạn lipid máu (p < 0,05). Nồng độ IL-6 ở nhóm thoái hóa khớp gối nặng cao hơn nhóm không nặng (32,81 ± 30,89 so với 4,58 ± 4,28 pg/mL; p < 0,05), tương quan thuận với giai đoạn Kellgren-Lawrence và điểm đau VAS. Sau 3 tháng điều trị, 71,3% bệnh nhân cải thiện đau; nhóm cải thiện có nồng độ IL-6 thấp hơn nhóm không cải thiện (4,15 ± 4,35 so với 12,48 ± 18,86 pg/mL; p = 0,007). Nồng độ IL-6 huyết thanh liên quan với mức độ nặng và có giá trị dự báo đáp ứng điều trị ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát.