Đặc điểm X-quang và tỷ lệ hiện diện răng hàm lớn thứ ba trên phim panorama ở học sinh lớp 11 trường trung học phổ thông tỉnh Bắc Ninh năm 2025 - Hải, Phạm Như; Hải, Lưu Thanh; Mạnh, Chử Tiến; Trang, Hoàng Thị Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm x-quang và tỷ lệ hiện diện của răng hàm lớn thứ ba trên phim panorama ở học sinh lớp 11 trường trung học phổ thông, tỉnh Bắc Ninh năm 2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 133 học sinh 16 - 17 tuổi, được lựa chọn từ danh sách học sinh đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu. Tất cả đối tượng được khám lâm sàng và chụp phim panorama kỹ thuật số để đánh giá sự hiện diện của răng hàm lớn thứ ba, độ sâu, tương quan với ngành lên xương hàm dưới và hướng mọc theo phân loại Archer, Pell & Gregory và Winter. Tỷ lệ hiện diện răng hàm lớn thứ ba trên lâm sàng là 31,77%. Răng hàm lớn thứ ba hàm dưới có tỷ lệ hiện diện cao hơn hàm trên (49,62% – 53,38% so với 11,28% – 12,78%). Ở hàm trên, phân loại Archer loại C chiếm ưu thế (78,6%). Ở hàm dưới, vị trí B theo Pell & Gregory chiếm 55,51%, loại II chiếm 67,35%. Theo phân loại Winter, mọc thẳng và lệch gần là hai dạng phổ biến nhất với tỷ lệ lần lượt 45,31% và 45,71%. Kết quả cho thấy ở học sinh 16 – 17 tuổi, răng hàm lớn thứ ba hàm dưới có tỷ lệ xuất hiện cao hơn răng hàm lớn thứ ba hàm trên, phần lớn răng hàm lớn thứ ba vẫn chưa hoàn tất quá trình mọc và có vị trí, hướng mọc cần tiếp tục được theo dõi.