Tình trạng thiếu 25-hydroxyvitamin D và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ loãng xương nguyên phát tại Bệnh viện Hữu Nghị - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Thảo, Ngọ Thị; Hùng, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả thực trạng 25-hydroxyvitamin D [25(OH)D] huyết thanh và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu 25(OH)D ở phụ nữ loãng xương nguyên phát. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 203 phụ nữ loãng xương nguyên phát tại Bệnh viện Hữu Nghị. Thiếu 25(OH)D được xác định theo ngưỡng < 30 ng/mL, các yếu tố liên quan được phân tích bằng hồi quy logistic đa biến. Kết quả cho thấy nồng độ 25(OH)D trung bình là 25,48 ± 7,76 ng/mL, tỷ lệ thiếu 25(OH)D là 72,4% (147/203). Trong nhóm đang điều trị loãng xương, tỷ lệ này là 70,7% (70/99). Sau hiệu chỉnh đa biến, tiếp xúc ánh nắng dưới 3 ngày/tuần (tỷ suất chênh hiệu chỉnh (adjusted odds ratio – aOR) = 2,74) và diện tích da tiếp xúc chỉ gồm mặt và bàn tay (aOR = 3,91) là hai yếu tố liên quan độc lập với thiếu 25(OH)D. Kết quả cho thấy thiếu 25(OH)D là tình trạng phổ biến ở phụ nữ loãng xương nguyên phát, kể cả nhóm đang được điều trị. Thực tế này cho thấy việc đánh giá nguy cơ, xét nghiệm 25(OH)D huyết thanh, phân loại mức độ thiếu, tư vấn bổ sung vitamin D và tắm nắng là cần thiết trong điều trị loãng xương nguyên phát.