8. Đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố trong quá trình chiết xuất vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Măng cụt (Garcinia mangostana L.) là một loại trái cây phổ biến, trong khoảng 40 xanthon được tìm thấy trong vỏ quả, các mangostin (gồm α-mangostin, β-mangostin và γ-mangostin) đang rất được quan tâm. Đề tài đã thực hiện khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất thông qua khảo sát sơ bộ bằng sắc ký lớp mỏng và định lượng polyphenol trong cao thu được bằng HPLC, với mục tiêu là lựa chọn một số thông số kỹ thuật quy mô phòng thí nghiệm chiết xuất cao giàu hoạt chất mangostin từ vỏ quả Măng cụt. Kết quả, đề tài đã lựa chọn được điều kiện chiết xuất phù hợp là: dung môi chiết xuất ethanol 70%, nhiệt độ chiết xuất 60°C, thời gian chiết xuất 1 giờ, số lần chiết xuất là 1 lần, tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1/10. Phương pháp có tính ổn định cao (RSD < 2%) và cho kết quả cao thu được có hàm lượng hoạt chất γ-mangostin (3,95%) và α-mangostin (24,68%) cao hơn so với hàm lượng γ-mangostin (1,77%) và α-mangostin (17,70%) trong cao định chuẩn.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Măng cụt, Garcinia mangostana, xanthon, mangostin
Tài liệu tham khảo
2. Đỗ Tất Lợi. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học; 2004.
3. Chitchumroonchokchai C, Thomas-Ahner JM, Li J, et al. Anti-tumorigenicity of dietary α-mangostin in an HT-29 colon cell xenograft model and the tissue distribution of xanthones and their phase II metabolites. Molecular Nutrition & Food Research. 2013; 57(2):203-211. doi: 10.1002/mnfr.201200539.
4. Matsumoto K, Akao Y, Kobayashi E, et al. Induction of apoptosis by xanthones from mangosteen in human leukemia cell lines. J Nat Prod. 2003; 66(8): 1124-1127. doi: 10.1021/np020546u.
5. Li P, Tian W, Ma X. Alpha-mangostin inhibits intracellular fatty acid synthase and induces apoptosis in breast cancer cells. Mol Cancer. 2014; 13: 138. doi: 10.1186/1476-4598-13-138.
6. Malathi R, Kabaleeswaran V, Rajan S. Structure of mangostin. Journal of Chemical Crystallography. 2000; 30: 203-205. doi: 10.1023/A:1009591300361.
7. Yodhnu S, Sirikatitham A, Wattanapiromsakul C. Validation of LC for the Determination of α-Mangostin in Mangosteen Peel Extract: A Tool for Quality Assessment of Garcinia mangostana L. Journal of Chromatographic Science. 2009; 47(3): 185-189. doi: 10.1093/chromsci/47.3.185.
8. Công dụng, cách dùng Măng cụt. Tra cứu dược liệu. Accessed May 14, 2021. https://tracuuduoclieu.vn/mang-cut.html
9. Măng cụt (Garcinia mangostana L.). Accessed May 14, 2021. http://vienduoclieu.org.vn/tttv/danh-muc-cay-thuoc/cong-trinh-nghien-cuu/Mang_cut_Garcinia_mangostana_L_3047
10. Aisha AFA, Ismail Z, Abu-Salah KM, Majid AMSA. Solid dispersions of α-mangostin improve its aqueous solubility through self-assembly of nanomicelles. J Pharm Sci. 2012; 101(2): 815-825. doi: 10.1002/jps.22806.
11. Đào HC, Đỗ TTV. Nghiên cứu chiết tách và xác định Xanthones từ vỏ quả măng cụt (GARCINIA MANGOSTANA L.). Published online 2010. Accessed December 12, 2022. http://data.udn.vn/handle/DHDN/2484.
12. Đỗ VĐ, Nguyễn VĐ. Nghiên cứu thành phần hóa học vỏ quả măng cụt xanh. Thesis. Khoa Hóa học. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; 2011. Accessed December 12, 2022. http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/7732.
13. Mai TH. Nghiên cứu quy trình tách chiết và tinh chế mangostin trong vỏ quả măng cụt Garcinia mangostana L. làm thuỗc hỗ trợ điều trị ung thư. Thesis. 2011. Accessed September 22, 2022. http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/9239
14. Mangosteen Extract | Nguyên liệu ngành Dược và TPCN. Mangosteen Extract | Nguyên liệu ngành Dược và TPCN. Accessed May 14, 2021. http://thiennguyen.net.vn/mangosteen-extract-1.html
15. Mangoselect - Fytexia. Accessed May 14, 2021. https://fytexia.com/mangoselect/
16. Misra H, Dwivedi BK, Mehta D, Mehta BK, Jain DC. Development and Validation of High Performance Thin-Layer Chromatographic Method for Determination of α-Mangostin in Fruit Pericarp of Mangosteen Plant (Garcinia mangostana L.) using Ultraviolet - Visible Detection. Rec Nat Prod. Published online 2009:9.