Thực hành dinh dưỡng và bữa phụ tối muộn của người bệnh xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2020

Nguyễn Thuỳ Linh, Phạm Thị Tuyết Chinh, Nguyễn Thị Minh Tâm

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mô tả thực hành dinh dưỡng và bữa phụ tối muộn của người bệnh xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2020. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 40 người bệnh xơ gan từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 04 năm 2020. Nghiên cứu cho thấy 22,5% có sử dụng bữa phụ buổi tối muộn, tuy nhiên năng lượng và thành phần dinh dưỡng trong bữa phụ tối muộn chưa đạt nhu cầu khuyến nghị với năng lượng là 140,4 Kcal, protein là 5,09 ± 2,53g; lượng glucid là 19,1g. Khẩu phần 24h đạt nhu cầu khuyến nghị chiếm 27,5%. Tỷ lệ người bệnh thực hành đúng hạn chế tiêu thụ rượu, bia là 67,5%; thực hành đúng 4 - 6 bữa/ngày là 27,5%. Thực hành dinh dưỡng trên ngươi bệnh xơ gan rất quan trọng, vì vậy cần tăng cường tư vấn, giáo dục về dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả điều trị. 


 

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. GBD 2013 Mortality and Causes of Death Collaborators. Global, regional, and national age-sex specific all-cause and cause-specific mortality for 240 causes of death, 1990-2013: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2013. Lancet Lond Engl. 2015;385(9963):117-171. doi:10.1016/S0140-6736(14)61682-2.
2. WHO Global Health Estimates: Life expectancy and leading causes of death and disability. Accessed July 1, 2021. https://www.who.int/data/gho/data/themes/mortality-and-global-health-estimates.
3. WHO | Methods and related documentation. WHO. Accessed October 3, 2018. http://www.who.int/healthinfo/global_burden_disease/data_sources_methods/en.
4. Plauth M, Bernal W, Dasarathy S, et al. ESPEN Guideline on Clinical Nutrition in Liver Disease. Clin Nutr Edinb Scotl. 2019;38(2):485-521. doi:10.1016/j.clnu.2018.12.022.
5. Owen OE, Trapp VE, Reichard GA, et al. Nature and quantity of fuels consumed in patients with alcoholic cirrhosis. J Clin Invest. 1983;72(5):1821-1832. doi:10.1172/JCI111142.
6. Toshikuni N, Arisawa T, Tsutsumi M. Nutrition and exercise in the management of liver cirrhosis. World J Gastroenterol. 2014;20(23):7286-7297. doi:10.3748/wjg.v20.i23.7286.
7. Swart GR, Zillikens MC, van Vuure JK, van den Berg JW. Effect of a late evening meal on nitrogen balance in patients with cirrhosis of the liver. BMJ. 1989;299(6709):1202-1203. doi:10.1136/bmj.299.6709.1202.
8. ASPEN Board of Directors and the Clinical Guidelines Task Force. Guidelines for the use of parenteral and enteral nutrition in adult and pediatric patients. JPEN J Parenter Enteral Nutr. 2002;26(1 Suppl):1SA-138SA.
9. Tsien CD, McCullough AJ, Dasarathy S. Late evening snack: exploiting a period of anabolic opportunity in cirrhosis. J Gastroenterol Hepatol. 2012;27(3):430-441. doi:10.1111/j.1440-1746.2011.06951.x.
10. E-KF Mansor LO, El-Bassat HA, Mishaal S, Attia JF. The effect of a late-evening protein-containing snack on nitrogen balance in cirrhotic patients. Tanta Med J. 2014;(42):47-52.
11. Lê Thị Hương, Trần Thị Phúc Nguyệt. Dinh Dưỡng Lâm Sàng - Tiết Chế. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội; 2016.
12. Daphnee DK, John S, Vaidya A, Khakhar A, Bhuvaneshwari S, Ramamurthy A. Hand grip strength: A reliable, reproducible, cost-effective tool to assess the nutritional status and outcomes of cirrhotics awaiting liver transplant. Clin Nutr ESPEN. 2017;19:49-53. doi:10.1016/j.clnesp.2017.01.011.
13. Nielsen K, Kondrup J, Martinsen L, et al. Long-term oral refeeding of patients with cirrhosis of the liver. Br J Nutr. 1995;74(4):557-567. doi:10.1079/bjn19950158.
14. Milic S, Mikolasevic I, Orlic L, et al. The Role of Iron and Iron Overload in Chronic Liver Disease. Med Sci Monit Int Med J Exp Clin Res. 2016;22:2144-2151. doi:10.12659/MSM.896494.
15. Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khuyến Nghị Cho Người Việt Nam Năm 2016.
16. Nguyễn Thanh Liêm,Hà Xuân Mai. Khảo sát thực hành dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân xơ gan tại khoa nội tiêu hóa bệnh viên đa khoa trung ương Cần Thơ. Y học thực hành. 2013;899(12).