Xác định chỉ số đường huyết của bánh quy có bổ sung vỏ đậu xanh

Đào Thị Yến Phi, Trần Quốc Cường, Đoàn Thị Ánh Tuyết, Lê Hoàng Hạnh Nghi, Lê Huy Hoàng, Nguyễn Lê Quỳnh Như, Phạm Trần Thiên Nhân, Thị Kim Thoa Đoàn, Đinh Xuân Nguyệt Anh, Phạm Minh Châu

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu xác định chỉ số đường huyết (GI) của hai loại bánh quy bổ sung vỏ đậu xanh từ hai nguồn nguyên liệu khác nhau. Nghiên cứu áp dụng phương pháp xác định chỉ số GI của thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN10036:2013 thực hiện trên 11 đối tượng trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả sản phẩm bánh quy A và B có chỉ số đường huyết lần lượt là 31,4 ± 5,3 và 34,2 ± 3,0. Sản phẩm bánh quy bổ sung vỏ đậu xanh A và B có chỉ số đường huyết thấp theo phân loại quốc tế, góp phần hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Miller JC. Importance of glycemic index in diabetes. Am J Clin Nutr. 1994; 59(3 Suppl).
2. Willett W, Manson J, Liu S. Glycemic index and heart disease. In: American Journal of Clinical Nutrition. Vol 76. ; 2002.
3. Jenkins DJA, Kendall CWC, Augustin LSA, et al. Glycemic index: Overview of implications in health and disease. In: American Journal of Clinical Nutrition. Vol 76. ; 2002.
4. Trần Quốc Cường, Tạ Thị Lan, Trần Thị Bích Vân, Nguyễn Thị Vân Anh, Đỗ Thị Ngọc Diệp. Xác định chỉ số đường huyết của một số thực phẩm Việt Nam. Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm. 2012; 8(3):6-13.
5. Nhóm nghiên cứu về Khoa học và Công nghệ thực phẩm. Chương trình “Sử dụng phụ phẩm ngành Công nghiệp thực phẩm để sản xuất thực phẩm chức năng và sản phẩm có giá trị gia tăng” Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.
6. Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10036:2013 (ISO 26642:2010) về Thực phẩm – Xác định chỉ số glycaemic (GI).
7. Kahraman K, Aktas-Akyildiz E, Ozturk S, Koksel H. Effect of different resistant starch sources and wheat bran on dietary fibre content and in vitro glycaemic index values of cookies. J Cereal Sci. 2019; 90.
8.ISO. ISO 26642:2010 Food Products - Determination of the glycaemic index (GI) and recommendation for food classification. International Organization for Standarization.