Tác dụng chống oxy hoá của cao chiết hạt cà phê xanh Việt Nam trên mô hình chuột nhắt trắng gây lão suy bằng D-Galactose
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành để đánh giá tác dụng chống oxy hoá của cao chiết hạt cà phê xanh Việt Nam (VGCE) trên mô hình chuột nhắt trắng gây lão suy bằng D-galactose. Chuột nhắt trắng giống đực, chủng Swiss, được chia thành 6 nhóm: nhóm 1 (chứng, n = 12, tiêm dưới da NaCl 9‰ 0,1 ml/10g + uống Tween80 3%); nhóm 2 (bệnh, n = 13, tiêm dưới da D-galactose 100 mg/kg + uống Tween80 3%); nhóm 3 (chứng dương, n = 10, tiêm dưới da D-galactose 100 mg/kg + uống Vitamin E 50 mg/kg); nhóm 4 (VGCE200, n = 12, tiêm dưới da D-galactose 100 mg/kg + uống VGCE 200 mg/kg); nhóm 5 (VGCE300, n = 10, tiêm dưới da D-galactose 100 mg/kg + uống VGCE 300 mg/kg); nhóm 6 (VGCE400, n = 13, tiêm dưới da D-galactose 100 mg/kg + uống VGCE 400 mg/kg). Sau 4 tuần điều trị, lấy máu để định lượng MDA (Malondialdehyde), GPx (Glutathione peroxidase) và SOD (Superoxide dismutase) huyết tương bằng kĩ thuật ELISA. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ SOD của nhóm VGCE400 tăng có ý nghĩa thống kê so với nhóm bệnh. Cao VGGE với liều 400 mg/kg có tác dụng chống oxy trên chuột.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Cao chiết hạt cà phê xanh, chuột nhắt chủng Swiss, chống oxy hoá, MDA, GPx, SOD
Tài liệu tham khảo
2. Bjørklund G, Shanaida M, Lysiuk R, et al. Natural Compounds and Products from an Anti-Aging Perspective. Molecules. 2022; 27(20). doi:10.3390/MOLECULES27207084.
3. Liguori I, Russo G, Curcio F, et al. Oxidative stress, aging, and diseases. Clin Interv Aging. 2018; 13:757-772. doi:10.2147/CIA.S158513.
4. Nguyen V, Taine EG, Meng D, Cui T, Tan W. Chlorogenic Acid: A Systematic Review on the Biological Functions, Mechanistic Actions, and Therapeutic Potentials. Nutrients. 2024; 16(7). doi:10.3390/NU16070924.
5. Wang L, Pan X, Jiang L, et al. The Biological Activity Mechanism of Chlorogenic Acid and Its Applications in Food Industry: A Review. Front Nutr. 2022; 9. doi:10.3389/FNUT.2022.943911/FULL.
6. Tran DM. Rhizosphere microbiome dataset of Robusta coffee (Coffea canephora L.) grown in the Central Highlands, Vietnam, based on 16S rRNA metagenomics analysis. Data Br. 2022;42. doi:10.1016/J.DIB.2022.108106.
7. Pimpley V, Patil S, Srinivasan K, Desai N, Murthy PS. The chemistry of chlorogenic acid from green coffee and its role in attenuation of obesity and diabetes. Prep Biochem Biotechnol. 2020; 50(10): 969-978. doi:10.1080/10826068.2020.1786699.
8. Abedpour N, Zeinali A, Karimipour M, et al. Protective effects of chlorogenic acid against ionizing radiation-induced testicular toxicity. Heliyon. 2022; 8(10). doi:10.1016/J.HELIYON.2022.E10798.