Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm kiểu gen của người bệnh ung thư dạ dày tại 4 bệnh viện ở Hà Nội

Ngọc Lan Nguyễn Thị, Tạ Thành Văn, Đặng Thị Ngọc Dung, Vũ Văn Quý, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị Thu Liễu

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 302 bệnh nhân ung thư dạ dày nhằm đánh giá tính trạng dinh dưỡng cũng như mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng và kiểu gen đến tình trạng dinh dưỡng ở những bệnh nhân ung thư dạ dày. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy độ tuổi trung bình của đối tượng tham gia nghiên cứu là 63,55 ± 11,98, nhóm tuổi thường gặp là 60-69, chiếm 33,44%. Tỷ lệ nam/nữ trong nghien cứu là 2,25/1. 143 (47,4%) bệnh nhân ung thư dạ dày có hút thuốc lá. 135 (44,7%) bệnh nhân ung thư dạ dày sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ nguy cơ. Tỉ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ vừa và nặng (PG-SGA B và C) là 39,7%. Về đặc điểm kiểu gen, đa hình đơn nucleotid rs4072037 - MUC1 kiểu gen AA chiếm chủ yếu với 49,34% trong khi với đa hình đơn nucleotid rs2070803 - MUC1 kiểu gen GG chiếm chủ yếu với 45,7%. Chưa nhận thấy chưa có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa tuổi, giới, type mô bệnh học, tiền sử hút thuốc lá, tiền sử uống rượu,bia và các SNP rs4072037, rs2070803 của gen MUC1 với tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày.


 

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bray F, Ferlay J, Soerjomataram I, Siegel RL, Torre LA, Jemal A. Global cancer statistics 2018: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries. CA Cancer J Clin. 2018;68(6):394-424. doi:https://doi.org/10.3322/caac.21492.
2. Cancer today. Accessed September 30, 2021. http://gco.iarc.fr/today/home.
3. Gavazzi C, Colatruglio S, Sironi A, Mazzaferro V, Miceli R. Importance of early nutritional screening in patients with gastric cancer. Br J Nutr. 2011;106(12):1773-1778. doi:10.1017/S0007114511002509.
4. Mariette C, De Botton M-L, Piessen G. Surgery in esophageal and gastric cancer patients: what is the role for nutrition support in your daily practice? Ann Surg Oncol. 2012;19(7):2128-2134. doi:10.1245/s10434-012-2225-6.
5. Rosania R, Chiapponi C, Malfertheiner P, Venerito M. Nutrition in Patients with Gastric Cancer: An Update. Gastrointest Tumors. 2016;2(4):178-187. doi:10.1159/000445188.
6. Dương Thị Phượng, Nguyễn Thùy Linh, Lê Thị Hương. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội năm 2016. Tạp Chí Nghiên Cứu Y Học. 106(1):10-15.
7. Trịnh Hồng Sơn. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung thư dạ dày. Tạp Chí Y Học Thực Hành. 2013; 884(10):3-7.
8. Chu Thị Tuyết. Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng- tiêu hóa có chuẩn bị tại khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2013. Published online 2013.
9. Wie G-A, Cho Y-A, Kim S-Y, Kim S-M, Bae J-M, Joung H. Prevalence and risk factors of malnutrition among cancer patients according to tumor location and stage in the National Cancer Center in Korea. Nutr Burbank Los Angel Cty Calif. 2010;26(3):263-268. doi:10.1016/j.nut.2009.04.013.
10. Hr S, Hn K, Ss K, et al. Common genetic variants at 1q22 and 10q23 and gastric cancer susceptibility in a Korean population. Tumour Biol J Int Soc Oncodevelopmental Biol Med. 2014;35(4). doi:10.1007/s13277-013-1409-4.
11. Zhang H, Jin G, Li H, et al. Genetic variants at 1q22 and 10q23 reproducibly associated with gastric cancer susceptibility in a Chinese population. Carcinogenesis. 2011;32(6):848-852. doi:10.1093/carcin/bgr051.
12. Zhang L, Lu Y, Fang Y. Nutritional status and related factors of patients with advanced gastrointestinal cancer. Br J Nutr. 2014;111(7):1239-1244. doi:10.1017/S000711451300367X.
13. Kim J-I, Park Y-J, Kim K-H, et al. hOGG1 Ser326Cys polymorphism modifies the significance of the environmental risk factor for colon cancer. World J Gastroenterol WJG. 2003; 9(5):956-960. doi:10.3748/wjg.v9.i5.956.
14. Stolzenberg-Solomon RZ, Qiao Y-L, Abnet CC, et al. Esophageal and gastric cardia cancer risk and folate- and vitamin B(12)-related polymorphisms in Linxian, China. Cancer Epidemiol Biomark Prev Publ Am Assoc Cancer Res Cosponsored Am Soc Prev Oncol. 2003;12(11 Pt 1):1222-1226.
15. Setiawan VW, Zhang ZF, Yu GP, et al. GSTT1 and GSTM1 null genotypes and the risk of gastric cancer: a case-control study in a Chinese population. Cancer Epidemiol Biomark Prev Publ Am Assoc Cancer Res Cosponsored Am Soc Prev Oncol. 2000;9(1):73-80.
16. Gao C, Takezaki T, Wu J, et al. Interaction between Cytochrome P-450 2E1 Polymorphisms and Environmental Factors with Risk of Esophageal and Stomach Cancers in Chinese. Cancer Epidemiol Prev Biomark. 2002;11(1):29-34.
17. Song H-R, Kim HN, Kweon S-S, et al. Genetic variations in the PRKAA1 and ZBTB20 genes and gastric cancer susceptibility in a Korean population. Mol Carcinog. 2013;52 Suppl 1:E155-160. doi:10.1002/mc.22063.