Kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các Trường mầm non Thành phố Hải Dương năm 2020

Nguyễn Thị Thắm, Đào Thị Thu Thuỷ, Cáp Minh Đức1
1 s:45:"Trường Đại học Y Dược Hải Phòng";

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 231 người chế biến thực phẩm làm việc tại 59 bếp ăn tập thể các trường mầm non thành phố Hải Dương, từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 10 năm 2020 nhằm mô tả thực trạng kiến thức, thực hành  của người chế biến về an toàn thực phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người chế biến có kiến thức chung đạt là 88,7%, không đạt là 11,3%; tỷ lệ người chế biến có kiến thức không đạt ở trường tư thục cao hơn trường công lập (22,2% so với 6,3%) (OR=4,26; 95%CI: 1,82-9,94). 75,3% người chế biến có thực hành chung đạt, 24,7% có thực hành không đạt; tỷ lệ người chế biến có thực hành không đạt ở trường tư thục cao hơn trường công lập (47,2% so với 14,5%) (OR: 5,29; 95% CI: 2,79-10,0). Cần tăng cường công tác truyền thông nâng cao kiến thức, thực hành của người chế biến thực phẩm.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. WHO. Webinar: Burden of foodborne diseases - how can we estimate it, and why do we need it? Access date: 04/07/2021, at website https://www.who.int/news-room/events/detail/2021/06/29/default-calendar/webinar-burden-of-foodborne-diseases-how-can-we-estimate-it-and-why-do-we-need-it; 2021.
2. Patil SR, Cates S, Morales R. Consumer food safety knowledge practices and demographic differences: findings from a meta-analysis, J Food Prot 2005; 68 (9): 1884–1894.
3. Cục An toàn thực phẩm. Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch 2017, Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia, Hà Nội, 2017.
4. Hoàng Thị Thuận, Phạm Minh Khuê, Phạm Thanh Hải và cộng sự. Kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể trường mầm non thành phố Ninh Bình năm 2017, Tạp chí Y học dự phòng 2018; 28 (9): 267-273.
5. Grappasonni I, Petrelli F, Scuri S and et al. Knowledge and Attitudes on Food Hygiene among Food Services Staff on Board Ships, Ann Ig 2018; 30 (2): 162-172.
6. Fariba R, Gholamreza JK, Saharnaz N and et al. Knowledge, attitude, and practice among food handlers of semi-industrial catering: a cross sectional study at one of the governmental organization in Tehran, J Environ Health Sci Eng 2018; 16 (2): 249-256.
7. Phạm Vân Thành, Trần Thị Hằng. Thực trạng điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2014, Tạp chí Y học dự phòng 2015; XXV (9): 120-127.
8. Nguyễn Quang Chính, Vũ Thị Lượng, Nguyễn Thị Thắm và cộng sự. Kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên các bếp ăn tập thể mầm non quận Ngô Quyền, Hải Phòng năm 2016, Tạp chí Y học dự phòng 2021; 31 (1): 88-97.
9. Phạm Văn Hán, Nguyễn Khắc Minh, Nguyễn Thị Minh Ngọc và cộng sự. Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác quản lý, kiến thức, thực hành của nhân viên tại các bếp ăn tập thể huyện Thủy Nguyên Hải Phòng năm 2012, Tạp chí Y học dự phòng 2016; XXVI (1): 239-246.
10. Phạm Minh Khuê, Nguyễn Thị Thắm, Hoàng Thanh Nga và cộng sự. Kiến thức và thực hành về vệ sinh thực phẩm của người phục vụ tại các nhà hàng thị trấn Cát Bà, Hải Phòng năm 2016, Tạp chí Y học dự phòng 2017; 27 (10): 120-127.
11. Nguyễn Văn Phúc. Điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các trường mầm non tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng năm 2016, Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng, 2016.
12. Đặng Văn Nguyên, Dương Thị Hương, Phạm Văn Hán. Kiến thức và thực hành vệ sinh bàn tay của người chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Tạp chí Y học dự phòng 2014; XXIV (9): 22-25.