Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2021

Nguyễn Thị Mai1, Nguyễn Thái Minh, Dương Quốc Bảo, Nguyễn Thị Mai Hương, Nguyễn Thị Minh Thu, Nguyễn Quang Dũng
1 Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh xơ gan ngoại trú được quản lý tại bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2021. 62 đối tượng được cân đo nhân trắc và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng chỉ số khối cơ thể (BMI), đánh giá tổng thể chủ quan (SGA) và định lượng Albumin huyết thanh. Theo BMI, tỷ lệ thừa cân là 16,1%, không có người bệnh béo phì và tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn là 9,7%. Theo SGA, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) mức độ nhẹ chiếm 29,1%, không có ai có nguy cơ SDD mức nặng. Theo định lượng Albumin huyết thanh, tỷ lệ người bệnh SDD là 6,5%. Tỷ lệ SDD ở người bệnh xơ gan tương đối cao theo SGA, người bệnh xơ gan cần được đánh giá nguy cơ dinh dưỡng bằng công cụ SGA và tư vấn dinh dưỡng đầy đủ mỗi lần khám định kỳ.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Schuppan D, Afdhal NH. Liver Cirrhosis. Lancet. 2008;371(9615):838-851.
2. Perz JF, Armstrong GL, Farrington LA, Hutin YJF, Bell BP. The contributions of hepatitis B virus and hepatitis C virus infections to cirrhosis and primary liver cancer worldwide. Journal of Hepatology. 2006;45(4):529-538.
3. Asrani SK, Devarbhavi H, Eaton J, Kamath PS. Burden of liver diseases in the world. J Hepatol. 2019;70(1):151-171.
4. Institute for Health Metrics and Evaluation. Vietnam profile. http://www.healthdata.org/Vietnam
5. European Association for the Study of the Liver. EASL Clinical Practice Guidelines on nutrition in chronic liver disease. J Hepatol. 2019;70(1):172-193.
6. Maharshi S, Sharma BC, Srivastava S. Malnutrition in cirrhosis increases morbidity and mortality. J Gastroenterol Hepatol. 2015;30(10):1507-1513.
7. Trang Thu Nguyen, An Tuong Bui, Linh Thuy Nguyen, et al. Nutritional status and nutritional practice of cirrhotic patients at Hanoi Medical University Hospital, 2020. Asian Journal of Dietetics. 2021;3(1):7-12.
8. WHO Expert Consultation. Appropriate body-mass index for Asian populations and its implications for policy and intervention strategies. Lancet. 2004;363(9403):157-163.
9. Detsky AS, McLaughlin JR, Baker JP, et al. What is subjective global assessment of nutritional status? JPEN J Parenter Enteral Nutr. 1987;11(1):8-13.
10. Keller U. Nutritional Laboratory Markers in Malnutrition. J Clin Med. 2019;8(6).
11. Tai M-LS, Goh K-L, Mohd-Taib SH, Rampal S, Mahadeva S. Anthropometric, biochemical and clinical assessment of malnutrition in Malaysian patients with advanced cirrhosis. Nutr J. 2010;9:27.
12. Nishikawa H, Osaki Y. Liver Cirrhosis: Evaluation, Nutritional Status, and Prognosis. Mediators Inflamm. 2015;872152.
13. Nguyễn Thị Diệu và cộng sự. Thực trạng sử dụng rượu bia của nam giới tuổi từ 18- 69 tuổi tại thành phố Hà Nội năm 2016. Y học thực hành. 2017;2(191):33.
14. Alcohol Related Liver Disease And Alcohol Damage - ALF. American Liver Foundation.https://liverfoundation.org/for-patients/about-the-liver/diseases-of-the-liver/alcohol-related-liver-disease/
15. Alcohol. Ministry of Health NZ.https://www.health.govt.nz/your-health/healthy-living/addictions/alcohol-and-drug-abuse/alcohol.