Thực trạng nuôi dưỡng người bệnh sau phẫu thuật ung thư thực quản tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018 - 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả thực trạng nuôi dưỡng 30 bệnh nhân sau phẫu thuật cắt - tạo hình ung thư thực quản tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và khoa Phẫu thuật Tiêu hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2019. Kết quả cho thấy: Sau phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn trong 3 ngày đầu, nuôi dưỡng tiêu hoá bổ sung qua sonde mũi - dạ dày cho bệnh nhân đầu tiên từ ngày thứ 4 rồi số lượng tăng dần qua những ngày tiếp theo. Không có bệnh nhân nào có thể ăn đường miệng trong 7 ngày theo dõi. Tổng năng lượng cung cấp cho bệnh nhân tăng dần và đạt cao nhất vào ngày thứ 7. Tỷ lệ bệnh nhân đạt nhu cầu khuyến nghị cũng cao nhất vào ngày này với 10%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
ung thư thực quản, phẫu thuật thực quản, nuôi tĩnh mạch
Tài liệu tham khảo
2. Quyen TC, Angkatavanich J, Thuan TV, Xuan VV, Tuyen LD, Tu DA. Nutrition assessment and its relationship with performance and Glasgow prognostic scores in Vietnamese patients with esophageal cancer. Asia Pac J Clin Nutr. 2017;26(1):49-58. doi:10.6133/apjcn.122015.02.
3. Yoshida N, Harada K, Baba Y, et al. Preoperative controlling nutritional status (CONUT) is useful to estimate the prognosis after esophagectomy for esophageal cancer. Langenbecks Arch Surg. 2017;402(2):333-341. doi:10.1007/s00423-017-1553-1.
4. Hébuterne X, Lemarié E, Michallet M, de Montreuil CB, Schneider SM, Goldwasser F. Prevalence of malnutrition and current use of nutrition support in patients with cancer. JPEN J Parenter Enteral Nutr. 2014;38(2):196-204. doi:10.1177/0148607113502674.
5. Moriana M, Civera M, Artero A, et al. Validity of subjective global assessment as a screening method for hospital malnutrition. Prevalence of malnutrition in a tertiary hospital. Endocrinol Nutr Organo Soc Espanola Endocrinol Nutr. 2014;61(4):184-189. doi:10.1016/j.endonu.2013.10.006.
6. Đào Thị Thu Hoài. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai năm 2016. Luận văn thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
7. Nguyễn Duy Hiếu. Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật ống tiêu hoá tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2016. Luận văn thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
8. Nguyễn Thị Thanh Hoà. Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản tại khoa Ngoại bụng, bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2017 - 2018. Luận văn thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
9. Phan Thị Bích Hạnh. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư có điều trị hoá chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016 - 2017. Luận văn thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
10. Phạm Đức Huấn. Nghiên cứu điều trị phẫu thuật ung thư thực quản ngực năm 2003.Luận án tiến sĩ Y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
11. Chu Thị Tuyết. Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ - tiêu hoá mở có chuẩn bị tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2013. Luận án tiến sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
12. Phạm Thị Lan Phương. Thực trạng nuôi dưỡng tĩnh mạch và một số kết quả lâm sàng nhân trắc, cận lâm sàng của người bệnh tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2018-2019. Luận văn thạc sỹ y học,Trường Đại học Y Hà Nội.