Food safety practices of food processors at Thanh hoa City schools in 2020

Quang Lê Hồng, Hương Lê Thị, Hiền Dương Thị Thu, Nguyễn Thuỳ Ninh, Liễu Nguyễn Thị Thu1
1 Đại học Y Hà Nội

Main Article Content

Abstract

A cross-sectional descriptive study investigated over 420 food handlers in semi-boarding kitchens of all schools in Thanh Hoa city on food safety and hygiene practices. The results of this study show that: The percentage of food processors meeting the general practice requirements on food safety and hygiene is 71.4%. Of which, 97.9% of food handlers kept their nails clean and cut short, 81.7% used hair caps, 76.4 % used masks, and 82.6% used aprons. In food preservation practices, more than 90% of food containers are non-contaminated, non-perforated, rust-proof and have tight-fitting lids that are easy to clean. Over 90% of food storage are solid and safe, airy, easy to clean. There are 80% of establishments with adequate prices, storage shelves made of sturdy and hygienic materials. About food processing, transportation and distribution practice, 86.2% of food handlers prepare food on a table ≥ 60cm above the ground, over 91% of food handlers complied with labor guideline during transportation.


Key words: Practice food safety and hygiene, semi-boarding kitchens in schools, Thanh Hoa city, 2020. 

Article Details

References

1. Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BGDĐT-BYT về công tác y tế trường học.
2. Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo (2011). Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT về đánh giá công tác y tế tại các trường học.
3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa. Báo Cáo Số Liệu Điều Tra Cơ Bản Các Cơ Sở Sản Xuất, Chế Biến, Kinh Doanh Thực Phẩm Trên Địa Bàn Tỉnh Thanh Hóa 2017.
4. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa. Báo Cáo Đánh Giá Công Tác Quản Lý, Điều Kiện Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Bếp Ăn Tập Thể Trường Học Năm 2019.
5. Chính Phủ (2017). Báo cáo số 211/BC-CP ngày 18 tháng 5 năm 2017 về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016.
6. Trịnh Văn Quyết. Thực trạng an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường mầm non công lập tỉnh Lâm Đồng năm 2013. Luận văn bác sỹ chuyên khóa 2, Đại học Y Hà Nội.
7. Lê Đức Thọ, Nguyễn Thùy Dương, Đỗ An Thắng. Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về An toàn thực phẩm của người quản lý, người chế biến và điều kiện An toàn thực phẩm tại Bếp ăn tập thể các trường mầm non khu vực nội thành Hà Nội năm 2011. Tạp chí Y tế công cộng. 10-15.
8. Phạm Thị Mỹ Hạnh. Thực trạng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Thái Bình, năm 2011. Tạp chí y học thực hành. 64-68.
9. Phạm Vân Thành, Đỗ Mạnh Hùng. Thực trạng quy mô, các hoạt động bảo đảm An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2012. Tạp chí Y học thực hành. 15-20.
10. Trương Quốc Khanh (2001). Bước đầu khảo sát thực trạng các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non và tiểu học bán trú ở thành phố Đà Nẵng năm 2001. Kỷ yếu hội nghị khoa học Vệ sinh an toàn thực phẩm. 315-323.