Salmonella contaminations at food establishments in Hanoi

Vũ Thị Quý, Nguyễn Thu Giang

Main Article Content

Abstract

This study aimed to determine the prevalence of Salmonella in food samples and raw duck eggs at food establishments in Hanoi.  Data were collected from food establishments in 4 wards of Thanh Xuan district and 4 communes in Thuong Tin district in Hanoi from March 2018 to March 2019. In total, 48 food samples and 30 raw duck eggs samples in the study area were selected at random and tested for Salmonella. The proportion of food and egg samples contaminated with Salmonella was 29.17% (14/48) and 23.33% (7/30), respectively. The proportions of cutting boards and kives used exclusively for raw and cooked food were 52.08% and 62.5%, respectively. Only 20.83% of food handlers washed their hands after returning from the market or before processing food. Trainings and interventions to increase food safety hygiene for food handlers are essential to reduce risk of illnesses due to contaminated food.

Article Details

References

1. Nguyễn Công Khẩn. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam - các thách thức và triển vọng. Kỷ yếu hội nghị khoa học vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ 5, Nhà xuất bản Y học. 2009, tr. 11-22.
2. Bộ Y tế. Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, ngày 5 tháng 12 năm 2012 Thông tư số: 30/2012/TT-BYT.
3. Bô Y tế. Quyết định quy định yêu cầu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quyết định số 43/2005/QĐ-BYT ngày 20/12/2005.
4. Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm - Trường Đại học Y Hà Nội. Vệ sinh cơ sở ăn uống công cộng và các cơ sở thực phẩm, Nhà xuất bản Y học, 2004 497-512.
5. Bộ Y tế. Quy định điều kiện VSATTP đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống, Quyết định số 41/QĐ-BYT năm 2005.
6. Trương Quốc Khanh và cs. Bước đầu khảo sát thực trạng các bếp ăn tập thể tại trường mầm non và tiểu học ở thành phố Đà Nẵng năm 2001, Báo cáo toàn văn Hội nghị khoa học vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ 2.
7. Khuất Văn Sơn Trần Văn Lạng, An Kim Cúc và cộng sự. Kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm ở công nhân tại các cơ sở sản xuất trước khi tập huấn. Ký yếu hội nghị khoa học vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Pasteu Nha Trang, 2003, tr. 355-361.
8. Lê Thị Thanh Lương. Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức thực hành của người chế biến và một số yếu tố liên quan tại các cửa hàng ăn uống và nhà hàng ăn uống của phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội năm 2015, Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
9. Nguyễn Thị Chinh. Kiến thức, thái độ và thực hành vệ sinh an toàn thực phảm của người kinh doanh thức ăn chế biến sẵn tại các chợ quận Cầu Giấy năm 2006, Luận văn Thạc sĩ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
10. Kỹ thuật xét nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế năm 2008 (tài liệu dành cho lớp tập huấn thuộc dự án Hỗ trợ phát triển hệ thống y tế dự phòng sử dụng vốn vay và vốn viện trợ không hoàn lại của Ngân hàng phát triển Châu Á- ADB).
11. Nguyen Phu Thai. Prevalence of Salmonella on pig carcasses at a slaughterhouse in Hanoi, Vietnam, Veterinary public health. 2007, Chiang Mai University, Chiang Mai.
12. Trần Bích Ngọc. Khảo sát tỷ lệ nhiễm Salmonella trên đàn thủy cầm nuôi tại tỉnh Hậu Giang, Tạp chí khoa học kỹ thuật Thú y. 2012, tập 19, số 2, tr.38-44.