7. Kiến thức, thực hành dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường típ 2 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm mô tả kiến thức, thực hành về dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 80 người bệnh đái tháo đường type 2. Kết quả cho thấy: tỷ lệ đạt kiến thức dinh dưỡng của người bệnh là 57,5% và tỷ lệ đạt về thực hành là 22,5%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức về dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường bao gồm: trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên với OR = 7,2, 95%CI: 2,3 - 22,9; p < 0,05; thời gian mắc bệnh đái tháo đường trên 5 năm với OR = 8,2; 95%CI: 2,3 - 28,8; p < 0,05. Một số yếu tố liên quan đến đạt về thực hành dinh dưỡng bao gồm: thời gian mắc bệnh đái tháo đường trên 5 năm với OR = 4,2; 95%CI: 1,3 - 13,6; người bệnh đạt kiến thức về dinh dưỡng có tỷ suất chênh so với người không đạt kiến thức là OR = 5,0; 95%CI: 1,2 - 20,3. Như vậy, kiến thức, thực hành về dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 còn thấp, cần có các chương trình tư vấn, can thiệp dinh dưỡng cho nhóm người bệnh này.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Kiến thức dinh dưỡng, thực hành dinh dưỡng, đái tháo đường type 2
Tài liệu tham khảo
2. Bộ Y tế. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2 (Ban hành kèm quyết định số 5481/QĐ - BYT ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Bộ Y tế); 2020: 8-11, 19-20, 27-32.
3. WHO. Global report on diabetes. Accessed November 7, 2022. https://www.who.int/publications/i/item/9789241565257
4. Thủ tướng Chính phủ. Quyết định 376/QĐ-TTg 2015 phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư 2015 - 2025. Accessed November 7, 2022.
5. Evert AB, Boucher JL, Cypress M, et al. Nutrition Therapy Recommendations for the Management of Adults With Diabetes. Diabetes Care. 2013;37(Supplement_1):S120-S143. doi:10.2337/dc14-S120
6. Phạm Thị Tấm, Bùi Thị Huyền Diệu, Phạm Ngọc Khái. Kiến thức và thực hành dinh dưỡng ở người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại tỉnh Thái Bình. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2020;16:41-49. Published online 2020:9.
7. Đồng Thị Phương. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Đề tài luận văn thạc sĩ. Trường Đại học Y Hà Nội. 2020.
8. Đồng Thị Phương, Nguyễn Quang Dũng, Nguyễn Trọng Hưng. Kiến thức về dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2021;17(1):23-32. doi:10.56283/1859-0381/82
9. Chiavaroli L, Lee D, Ahmed A, et al. Effect of low glycaemic index or load dietary patterns on glycaemic control and cardiometabolic risk factors in diabetes: systematic review and meta-analysis of randomised controlled trials. BMJ. Published online August 4, 2021:n1651. doi:10.1136/bmj.n1651
10. International Diabetes Federation. Diabetes prevention. Accessed October 2, 2023. https://idf.org/about-diabetes/diabetes-prevention/
11. International Medical University, Kuala Lumpur, Lee CL, et al. Diabetes literacy and knowledge among patients with type 2 diabetes mellitus attending a primary care clinic in Seremban, Malaysia. Mal J Nutr. 2020;25(3):435-444. doi:10.31246/mjn-2019-0031
12. Olatona FA, Airede CA, Aderibigbe SA, et al. Nutritional knowledge, dietary habits and nutritional status of diabetic patients attending teaching hospitals in Lagos, Nigeria. Journal of Community Medicine and Primary Health Care. 2019;31(2):90-103. doi:10.4314/jcmphc.v31i2
13. Vũ Thị Tuyết Mai, Jane Dimmitt Champion, Trần Thiện Trung. Kiến thức, thái độ, thực hành về chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường type 2. Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh. 2014;18(5):136-141.
14. Vũ Thị Kim Thương, Ngô Huy Hoàng. Kiến thức và thực hành về chế độ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai năm 2022. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 2022;5(04):179-190. doi:10.54436/jns.2022.04.537
15. Wang H, Song Z, Ba Y, et al. Nutritional and eating education improves knowledge and practice of patients with type 2 diabetes concerning dietary intake and blood glucose control in an outlying city of China. Public Health Nutrition. 2014;17(10):2351-2358. doi:10.1017/S1368980013002735
16. Nilsson PM, Johansson SE, Sundquist J. Low educational status is a risk factor for mortality among diabetic people. Diabet Med. 1998;15(3):213-219. doi:10.1002/(SICI)1096-9136(199803)15:3<213::AID-DIA569>3.0.CO;2-#
17. Đồng Thị Phương, Nguyễn Trọng Hưng, Nguyễn Quang Dũng. Thực hành về dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2021;17(2):9-17. doi:10.56283/1859-0381/70
18. Phạm Hoàng Anh, Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Thị Thảo Ly, và cs. Thực trạng tuân thủ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2021 và một số yếu tố liên quan. Tạp chí Nghiên cứu Y học. 2021;146(10):158-166. doi:10.52852/tcncyh.v146i10.324
19. Imai S, Fukui M, Kajiyama S. Effect of eating vegetables before carbohydrates on glucose excursions in patients with type 2 diabetes. J Clin Biochem Nutr. 2014;54(1):7-11. doi:10.3164/jcbn.13-67
20. Jiménez-Cruz A, Bacardı́-Gascón M, Jones EG. Consumption of Fruits, Vegetables, Soft Drinks, and High-Fat-Containing Snacks Among Mexican Children on the Mexico-U.S. Border. Archives of Medical Research. 2002;33(1):74-80. doi:10.1016/S0188-4409(0 1)003 05-8
21. Boden G, Sargrad K, Homko C, et al. Effect of a low-carbohydrate diet on appetite, blood glucose levels, and insulin resistance in obese patients with type 2 diabetes. Ann Intern Med. 2005;142(6):403-411. doi:10.7326/0003-4819-142-6-200503150-00006
22. Feskens EJ, Kromhout D. Habitual dietary intake and glucose tolerance in euglycaemic men: the Zutphen Study. Int J Epidemiol. 1990;19(4):953-959. doi:10.1093/ije/19.4.953
23. Nguyễn Trọng Nhân, Vũ Văn Thành. Thực trạng kiến thức và thực hành vè chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang năm 2019. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 2019;2(3).
24. Trần Thị Thanh Hương, Lê Việt Hạnh. Một số yếu tố liên quan tới kiến thức tự chăm sóc của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Xây dựng trong thời kỳ COVID-19. Tạp chí Y học Việt Nam. 2021;509(2). doi:10.51298/vmj.v509i2.1799
25. Lưu Thị Thanh Tâm, và cs. Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi về chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn năm 2019. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; 2019.