Khẩu phần thực tế của người bệnh tăng huyết áp nội trú tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Phạm Diệu Quỳnh, Trương Thị Thuỳ Dương, Lê Thị Hương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Tăng huyết áp (THA) là bệnh lý mãn tính không lây phổ biến thế giới với tốc độ gia tăng nhanh. Người bệnh THA có thể kiểm soát tốt huyết áp và phòng ngừa biến chứng bằng một chế độ ăn hợp lý. Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm mục đích đánh giá khẩu phần thực tế trên 90 người bệnh tăng huyết áp điều trị nội trú tại khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2023 - 2024. Kết quả: Năng lượng khẩu phần trung bình của người bệnh là 1391,78 ± 389,65 kcal/ngày, với 88,9% người bệnh không đạt nhu cầu khuyến nghị (NCKN), tỷ lệ các chất sinh năng lượng P : L : G chưa cân đối (17,9 : 28,0 : 54,1). Lượng chất xơ trong khẩu phần thấp (6,51 ± 2,99 g/ngày). Lượng Natri tiêu thụ trung bình là 1381,41 ± 523,2 mg/ngày. Không có người bệnh nào đạt khuyến nghị về kali, canxi, vitamin D. Tần suất tiêu thụ một số loại thực phẩm chưa hợp lý. Vì vậy, cần tích cực truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp nội trú.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bin Zhou, James Bentham, Mariachiara Di Cesare, et al. Worldwide trends in blood pressure from 1975 to 2015: a pooled analysis of 1479 population-based measurement studies with 19·1 million participants. The Lancet. 2017;389(10064):37-55.
2. Bộ Y tế. Thực trạng đáng báo động về bệnh Tăng huyết áp tại Việt Nam. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế. May 18, 2017.
3. Bộ Y tế Việt Nam, WHO. Điều tra quốc gia các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, 2021.
4. Alice H Lichtenstein, Lawrence J Appel, Michael Brands, et al. Diet and Lifestyle Recommendations Revision 2006. Circulation. 2006;114(1):82-96.
5. Julita Reguła, Angelika Śmidowicz, Joanna Suliburska, et al. Evaluation of diet and nutritional status in patients aged 45+ with diagnosed, pharmacologically treated arterial hypertension. Przegla̜d Menopauzalny Menopause Rev. 2014;13(2):109-114.
6. Phạm Thị Kim Anh. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh tăng huyết áp điều trị tại trung tâm y tế quận thanh khê, thành phố Đà Nẵng năm 2021. Trường Đại học Y Hà Nội; 2021.
7. Bộ Y tế. Hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện (Ban hành theo Quyết định số 2879/QĐ-BYT ngày 10 tháng 8 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Published online 2006.
8. Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (ban hành kèm theo quyết định số 2615/QĐ-BYT ngày 16 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Nhà xuất bản Y học; 2016.
9. Nguyễn Năng Đễ. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2019;15(3):46-50.
10. Phạm Gia Khải, Nguyễn Lân Việt, Phạm Thái Sơn, và cs. Tần số tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam năm 2001 - 2002. Tạp chí Tim mạch học Việt Nam. 2002;33:9-15.
11. Đỗ Bích Thuỷ. Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần thực tế của người bệnh suy tim tại bệnh viện tim hà nội năm 2018. Trường Đại học Y Hà Nội; 2019.
12. O S Ijarotimi, O O Keshinro. Nutritional knowledge, nutrients intake and nutritional status of hypertensive patients in Ondo State, Nigeria. Tanzan J Health Res. 2008;10(2):59-67.
13. Hui-Fang Chiu, Kamesh Venkatakrishnan, Oksana Golovinskaia, et al. Impact of Micronutrients on Hypertension: Evidence from Clinical Trials with a Special Focus on Meta-Analysis. Nutrients. 2021;13(2).
14. He FJ, Li J, MacGregor GA. Effect of longer term modest salt reduction on blood pressure: Cochrane systematic review and meta-analysis of randomised trials. BMJ. 2013;346:f1325. doi:10.1136/bmj.f1325
15. Nguyễn Thị Thanh Hường, Trần Thu Hiền, Đỗ Thị Hoà. Thực trạng khẩu phần ăn và thói quen ăn uống của người bệnh tại khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tạp Chí Học Việt Nam. 2023;528(2):264-269.
16. Aristea Binia, Jonathan Jaeger, Youyou Hu, et al. Daily potassium intake and sodium-to-potassium ratio in the reduction of blood pressure: a meta-analysis of randomized controlled trials. J Hypertens. 2015;33(8):1509.
17. Tommaso Filippini, Androniki Naska, Maria-Iosifina Kasdagli, et al. Potassium Intake and Blood Pressure: A Dose-Response Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials. J Am Heart Assoc Cardiovasc Cerebrovasc Dis. 2020;9(12):e015719.
18. Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế. Dinh dưỡng điều trị bệnh tăng huyết áp. In: Dinh dưỡng Lâm sàng. Nhà xuất bản Y học; 2019:138.