Tình trạng dinh dưỡng của học sinh tại hai trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở Tỉnh Yên Bái năm 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 535 học sinh nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của học sinh dân tộc thiểu số trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Yên Bình và huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái năm 2019. Thu thập số liệu bằng phương pháp phỏng vấn bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn và cân đo trực tiếp. Sử dụng chuẩn tham khảo quốc tế để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của học sinh dân tộc thiểu số là 15,0% cao hơn so với tỷ lệ suy dinh dưỡng thể gầy còm là 4,5%. Tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số thừa cân, béo phì là 7,3%. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng như tỷ lệ thừa cân, béo phì theo độ tuổi của học sinh tại 2 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở thuộc hai huyện của tỉnh Yên Bái (p > 0,05).
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Học sinh, dân tộc thiểu số, phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở, tình trạng dinh dưỡng, huyện Yên Bình, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Tài liệu tham khảo
2. Trần Thị Lụa, Lê Thị Hợp, bùi Tố Loan. Tình trạng dinh dưỡng và xác định tuổi dậy thì ở trẻ gái vị thành niên tại hai vùng thành phố và nông thôn. 2008, tập 4, số 1, tháng 4.
3. Đỗ Thị Chuyên, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Đỗ Nguyễn Quỳnh Trang, Đỗ Thị Như Trang, Nguyễn Thị Lan Lương, Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Tình trạng dinh dưỡng phân loại theo tỉ lệ mỡ cơ thể ở học sinh 11 - 14 tuổi tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh năm 2019. Tạp chí Khoa học và Công Nghệ Thái Nguyên. 2021; 226 (01):20 - 26.
4. Nguyễn Quang Đức, Dương Thị Hương, Phạm Huy Quyến. Thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan tới học sinh trường trung học cơ sở Lê Lợi, Hải Phòng năm 2019 - 2020. Tạp chí Y học dự phòng. 2021; tập 31, số 1: 72 - 79.
5. Lê Thị Bích Ngọc. Tình trạng dinh dưỡng và tần suất tiêu thụ thực phẩm của học sinh từ 12 - 14 tuổi tại 3 trường trung học cơ sở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm; tập 13, số 4, tháng 6.