Thực trạng điều kiện vệ sinh tại bếp ăn tập thể các Trường mầm non Thành phố Hải Dương năm 2020
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 59 bếp ăn tập thể tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Hải Dương từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 10 năm 2020 nhằm mô tả thực trạng điều kiện vệ sinh tại các bếp ăn tập thể. Kết quả cho thấy, tỷ lệ bếp ăn đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ 71,2% - 100%, có 21 bếp ăn đạt cả 11 tiêu chí (chiếm 35,6%); 45,7% bếp ăn đạt yêu cầu về thủ tục hành chính; 72,9% bếp ăn đạt tiêu chí dụng cụ chế biến và phân phối thức ăn; tỷ lệ các bếp ăn đạt tiêu chí lưu mẫu thực phẩm là 89,8%. Tỷ lệ bếp ăn đạt điều kiện chung về vệ sinh an toàn thực phẩm là 25,4%. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để các bếp ăn đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình hoạt động.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Điều kiện vệ sinh, bếp ăn tập thể, mầm non, Hải Dương
Tài liệu tham khảo
2. Thủ tướng Chính phủ. Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, 2014.
3. WHO. Food safety in Viet Nam, access date 10/09/2020, at website https://www.who.int/vietnam/health-topics/food-safety, 2020.
4. Phạm Minh Khuê, Vũ Thị Lượng, Nguyễn Thị Thắm và cộng sự. Thực trạng điều kiện vệ sinh tại các bếp ăn mầm non quận Ngô Quyền, Hải Phòng năm 2016, Tạp chí Y học dự phòng 2021; 31 (1): 98-103.
5. Lê Lợi, Nguyễn Thị Tâm, Hoàng Thanh Bình. Thực trạng an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thành phố Nam Định năm 2016-2017, Tạp chí Y học dự phòng 2017; 27(8): 422.
6. Bộ Y tế. Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, Hà Nội, 2012.
7. Bộ Y tế. Thông tư số 15/2012/TT-BYT, ngày 12/09/2012, Quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Hà Nội, 2012.
8. Nguyễn Văn Phúc. Điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các trường mầm non tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng năm 2016, Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng, 2016.
9. Hoàng Thị Thuận, Phạm Minh Khuê, Phạm Thanh Hải và cộng sự. Thực trạng điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường mầm non thành phố Ninh Bình năm 2017, Tạp chí Y học dự phòng 2018; 28 (9): 260-266.
10. Trần Quang Trung. Kiến thức và thực hành của người chế biến thực phẩm tại các trường mầm non quận Ba Đình, Hà Nội năm 2013, Tạp chí Y học dự phòng 2014, XXIV (3): 70.