Khẩu phần ăn trước điều trị I-131 của người bệnh ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2020 - 2021

Hoàng Thị Hằng1, Lương Quốc Hải, Trần Văn Phương, Nguyễn Trọng Hưng
1 Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Khẩu phần ăn cung cấp không đủ nhu cầu khuyến nghị (NCKN) và chế độ ăn kiêng iod nghiêm ngặt gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp (UTTG). Nghiên cứu khẩu phần ăn giúp đánh giá và can thiệp dinh dưỡng kịp thời giúp tăng hiệu quả điều trị. Tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang khẩu phần ăn trên 203 người bệnh ung thư tuyến giáp đã phẫu thuật, chuẩn bị điều trị I-131 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Kết quả: năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn là 1264 ± 406 kcal/ ngày, tỉ lệ các chất sinh năng lượng P:L:G lần lượt là 16,9: 13,6: 69,6%. Tỉ lệ đáp ứng nhu cầu khuyến nghị của năng lượng, glucid, protein lần lượt là 13,3%, 24,1% và 6,4%. Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều không cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị. Thời gian thực hiện chế độ ăn hạn chế Iod trung bình 20,7 ± 5,4 ngày. Chế độ ăn hạn chế iod có từ 0,5 - 12,3 % đối tượng nghiên cứu sử dụng mỗi nhóm thực phẩm. Có 28,1 % tiêu thụ thực phẩm thuộc nhóm đậu nành, rau họ cải.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Sawka AM, Ibrahim-Zada I, Galacgac P, et al. Dietary Iodine Restriction in Preparation for Radioactive Iodine Treatment or Scanning in Well-Differentiated Thyroid Cancer: A Systematic Review. Thyroid. 2010;20(10):1129-1138.
2.Low Iodine Diet. American Thyroid Association. Accessed July 10, 2021. https://www.thyroid.org/low-iodine-diet/
3. Gupta V, Lee M. Central hypothyroidism. Indian J Endocrinol Metab. 2011;15(Suppl2):S99-S106.
4. Ju DL, Park YJ, Paik H-Y, et al. Dietary evaluation of a low-iodine diet in Korean thyroid cancer patients preparing for radioactive iodine therapy in an iodine-rich region. Nutr Res Pract. 2016;10(2):167-174.
5. Nguyễn Văn Hiếu. Ung thư học, NXB Y học. 2016;145.
6. Dương Chí Thành, Lê Văn Quảng. Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật ung thư tuyến giáp tái phát tại BV Đại học Y. Luận văn tốt nghiệp BSNT Đại học Y Hà Nội. 2017.
7. Muscaritoli M, Arends J, Bachmann P, et al. ESPEN practical guideline: Clinical Nutrition in cancer. Clin Nutr. 2021;40(5):2898-2913.
8. Viện Dinh Dưỡng. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. NXB y học. 2016;56-138.
9. Kim HK, Lee SY, Lee JI, et al. Daily urine iodine excretion while consuming a low-iodine diet in preparation for radioactive iodine therapy in a high iodine intake area. Clin Endocrinol (Oxf). 2011;75(6):851-856.
10. Lee M, Lee YK, Jeon TJ, et al. Low iodine diet for one week is sufficient for adequate preparation of high dose radioactive iodine ablation therapy of differentiated thyroid cancer patients in iodine-rich areas. Thyroid Off J Am Thyroid Assoc. 2014;24(8):1289-1296.
11. Amar K C. Iodine, Thiocyanate and the Thyroid. Biochem Pharmacol Open Access. 2015;04(03).
12. Aaro E, Berg G, Gebre-Medhin M, Lindahl S-Aa. Diet low in iodine as well as goitrogens (LILGD) enhanced radioiodine (I-131) uptake in treatment of differentiated thyroid cancer. Thyroid. 2005;15(suppl.1):S-108.